Hướng dẫn chơi Minecraft Factions

1715322cac1d5bc15d67659001e627cacf8e1472

Lưu ý: đây là hướng dẫn tôi viết dành cho Tôi Chơi Network, ở những server khác, có thể có những thứ sẽ khác đi, cái này do Admin của server cài đặt. Bạn nào muốn vào Tôi Chơi Network chơi thì đây là ip: play.toichoi.com. Hướng dẫn có tham khảo một số guide tiếng Anh trên mạng.

Trước hết, Factions là cái gì? factions là tên của một plugin (thành phần bổ sung) được cài đặt vào máy chủ Minecraft Online. Plugin này sẽ bổ sung vào lối chơi Survival của Minecraft nhiều tính năng/ chức năng làm cho game chơi hay hơn nhiều so với nguyên bản. Về cơ bản thì nó cho phép người chơi tạo Faction (bang, hội, phe phái) và cung cấp một chỉ số gọi là Power (quyền lực) để người chơi claim (chiếm, xác nhận chủ quyền, hoặc hiểu là mua cũng được) đất đai và bảo vệ đất đai đó mà không có ai có thể phá, xây dựng, sử dụng đồ vật  trên đất đó được nếu không phải là thành viên của faction đó. (lưu ý: người bên ngoài factions vẫn có thể mở chest, lò,.. trên đất của factions của bạn)

Faction có thể có một, hoặc nhiều thành viên. Để tạo faction bạn gõ lệnh như sau /f create tên-faction.

I. Power

Như đã nói ở trên, trong server factions, người chơi sẽ có một chỉ số gọi là power (từ giờ tôi sẽ gọi là pow). Ở Tôi Chơi Network, mặc định khi người chơi mới vào họ sẽ có  10 Pow, tối thiểu là -10. Mỗi khi người chơi chết họ sẽ mất 2 pow, mỗi khi online họ sẽ được phục hồi 4 pow/ 1 giờ, power sẽ phục hồi cho đến khi đạt đến tối đa của người chơi (10 pow). Để xem pow của mình, bạn gõ lệnh /f p để xem pow của người khác, bạn gõ /f p tên

Đó là pow của người chơi, còn bây giờ nói về pow của faction. Pow của faction sẽ bằng tổng pow của các thành viên trong faction. Ví dụ faction của bạn chỉ có mình bạn, hiện tại bạn có 4 pow thì faction của bạn có 4 pow. Nếu faction của bạn có 2 thành viên, A và B, A có 10 pow, B có -8 thì pow faction sẽ là 2.  Vì vậy hãy cân nhắc khi mời người khác vào Faction của bạn, vì họ có thể đem đến cho bạn 10 pow, nhưng cũng có thể làm mất faction của bạn 20 pow ( 10 mang đến và 10 bị âm).

II. Claim (Xác nhận chủ quyền đất)

Các lệnh claim đất được liệt kê chi tiết  phần lệnh phía dưới.

Trước tiên, muốn claim đất thì người chơi phải có faction đã. Tạo faction thì như đã nói ở trên. Và muốn claim đất thì faction của bạn phải có pow, số đất có thể claim tương ứng với số pow mà faction của bạn có. Cứ mỗi một pow, faction của bạn sẽ được claim 1 chunk, chunk là một hình hộp có mặt đáy vuông diện tích = 16×16 ô (block), chiều cao từ bedrock đến tận trời. Các bạn xem hình sau sẽ hiểu 1 chunk là gì.

piq_188897_400x400

và lưu ý là chunk là khối cố định, không phải 16×16 ô bất kỳ là tạo thành một chunk, mà là 16×16 ô định trước. Để xem chunk mà bạn đang đứng, bạn gõ lệnh /f sc nó sẽ hiện lên một làn khói ở biên giới của chunk mà bạn đang đứng.

Nói tiếp về claim đất, ví dụ faction của bạn có 10 pow, bạn sẽ có thể claim được tối đa 10 chunk (quá đủ rộng nếu chỉ có mình bạn xây dựng). Nếu faction của bạn bị âm pow, bạn sẽ không thể claim đất. Số chunk có thể claim luôn < số pow faction bạn có, khi số chunk faction bạn claim < số pow faction bạn có, faction của bạn sẽ ở trạng thái ổn định, và faction khác sẽ không thể claim đất mà faction bạn đang có.

Nhưng nếu như số chunk đất mà bạn có lớn hơn số pow mà bạn có, ví dụ faction của bạn có 10 thành viên, có số pow tối đa là 100 pow, bạn claim 100 chunk đất, và chẳng may các thành viên của faction chết nhiều lần quá, số power giảm xuống còn 60, faction của bạn sẽ rơi vào trạng thái mất ổn định, khi này faction khác có thể claim vùng đất mà faction bạn đang có. Và nếu điều này xảy ra thì tất cả những thứ mà bạn xây dựng, cất giữ trên đất đó sẽ thuộc về người khác.

Lưu ý: Đất, có 3 loại đất, 1 là Đất Warzone (bao gồm khu spawn và các khu warp) là của đất công của server, tất nhiên bạn không thể làm gì đất này, 2 là đất hoang (Wilderness) bạn có thể claim, 3 là đất của faction khác, chỉ claim được khi faction họ rơi vào trạng thái mất ổn định.

Dưới đây là video hướng dẫn claim đất cơ bản của thành viên LegendOfMystery:

III. PvP (Cuộc chiến bang hội)

Đến đây thì cứ cho là bạn đã biết cách tạo faction, claim được một mảnh đất rộng rộng, và xây dựng cho mình một ngôi nhà, một căn cứ, một pháo đài, một nhà máy sản xuất cactus, một trang trại nuôi bò hay cái gì đấy…và tình huống đặt ra là sẽ có người chơi khác, faction khác muốn chiếm đoạt những thứ đấy, hoặc muốn phá cho vui (game mà 🙂 )…bạn sẽ có kẻ thù, nhưng kẻ thù của bạn quá mạnh, nên bạn phải liên kết với một faction khác để chống lại kẻ thù, bạn sẽ cần đồng minh.

Mối quan hệ của bạn với một faction khác được chia làm 3 loại cơ bản:

 1. Neutral (trung lập)
 2. Enemy (kẻ thù)
 3. Ally (đồng minh)

Mặc định mối quan hệ giữa các faction là Neutral, khi muốn chuyển qua mối quan hệ khác, bạn gõ lệnh như sau /f enemy tên-faction-khác để chuyển sang làm kẻ thù của nhau, /f ally tên để chuyển sang làm đồng minh của nhau, và /f neutral tên để quay lại trạng thái trung lập.

Người chơi ở faction Neutral sẽ không thể đánh bạn khi bạn đang ở trên đất của mình, chỉ có thể đánh bạn khi bạn ở ngoài.

Người chơi ở faction enemy có thể đánh bạn kể cả khi bạn đang ở trên đất của mình

Người chơi ở faction Ally với faction bạn không thể đánh bạn ở bất kỳ nơi đâu

IV. Căn cứ, pháo đài

Đầu tiên tôi sẽ nói cho bạn biết cách mà kẻ thù của bạn sẽ chiếm đoạt đất đai của bạn, giết bạn, chinh phục bạn như thế nào. Kẻ thù của bạn phát hiện ra nhà của bạn, họ sẽ tìm cách giết bạn để hạ thấp pow của faction của bạn xuống đến mức mất ổn định. Lúc này họ sẽ có thể claim đất của bạn và chiếm đoạt tất cả.

Bạn nói bạn sẽ trốn vào trong nhà và không ra ngoài, họ sẽ không giết được bạn? đúng, nhưng chỉ cần nhà của bạn có một lỗ nhỏ, họ sẽ dùng Enderpearl ném qua đó và họ sẽ lọt được vào nhà bạn và giết bạn.

Hoặc có khi bạn làm nhà kín mít rồi, nhưng trong nhà của bạn có một cánh cổng đi đến địa ngục, và khi kẻ thù của bạn ở địa ngục vô tình phát hiện ra cánh cổng tương ứng, họ có thể đi qua đó để vào nhà của bạn và giết bạn.

me_and_minecraft__home_base_by_goomba300-d5jrhxo

Vậy thì khi bị kẻ thù truy đuổi tôi sẽ offline! Nếu vậy, họ không giết được bạn, không chiếm được đất của bạn, nhưng họ vẫn sẽ có cách làm cho nó tan hoang, và khi bạn online trở lại thì đã thấy ngôi nhà của mình nát be bét. Họ sẽ đứng ở bên ngoài ngôi nhà của bạn, chế tạo một máy phóng TNT (canon) và bắn vào nhà của bạn. Hoặc khi bạn làm nhà giữa một rừng cây, họ không thể trực tiếp đốt nhà của bạn được, nhưng họ có thể đốt những cây ở bên ngoài nhà của bạn, và nó sẽ cháy lan sang nhà bạn…và rất nhiều cách khác.

Đó là lý do mà chúng ta sẽ phải xây cho mình một căn cứ vững chãi có ít nhất vài tiêu chuẩn sau:

 1. Bạn không nên claim đất hết số pow mà bạn có, chẳng hạn bạn có 10 pow, bạn claim hết số pow đó, vậy là số đất trên số pow của bạn là 10/10, và kẻ thù của bạn chỉ cần giết bạn một lần duy nhất là đủ để faction của bạn rơi vào trạng thái mất ổn định.
 2. Hãy chỉ xây dựng trên phần đất đã claim, xây ở ngoài đất hoang (wilderness) thì bất kỳ ai cũng có thể phá.
 3. Bạn không nên xây hết trên phần đất của bạn, hãy xây căn cứ ở giữa mảnh đất, và để một vùng đệm giữa Wilderness (đất hoang) và căn cứ của bạn. Kẻ thù của bạn chỉ có thể xây Canon (máy phóng TNT) trên phần đất hoang, và tầm xa của canon cũng chỉ giới hạn, nên nếu vùng đệm mà lớn, họ sẽ không thể phóng TNT đến được nhà của bạn.
 4. Hãy sử dụng các loại vật liệu khó phá vỡ như đá, Obsidian thay vì gỗ. Bao bọc căn cứ bằng nhiều lớp như nước, obsidian..vv
 5. Hãy đặt điểm set home /sethome và set fhome /f sethome ở những phòng, vị trí khó tìm trong căn cứ của bạn, nếu kẻ thù của bạn có vào được nhà của bạn, giết bạn một lần, sau đó bạn hồi sinh, thì kẻ thù cũng khó giết bạn lần tiếp theo.
 6. Hãy claim đất ở những vùng xa xôi hẻo lánh nếu bạn ít muốn đụng chạm đến những faction khác, người chơi khác, đi xa ra ngoài trung tâm của server 4000, 5000 block chẳng hạn.
 7. Hãy làm nhà ở dưới lòng đất, hoặc dưới biển sâu. Tuy khó xây dựng nhưng an toàn hơn và khó phá hơn, khó tìm hơn.
 8. Cuối cùng sau tất cả, nếu bạn vẫn không thể sinh tồn được, không chịu nổi nhiệt, thì có lẽ bạn nên chơi một thể loại game khác dễ dàng hơn, chẳng hạn như sang server Potato Skyblock của Tôi Chơi Network.

V. Chi tiết lệnh

Để biết rõ các lệnh, bạn hãy gõ /f help số ví dụ /f help 1 để xem phần trợ giúp

1. Lệnh cơ bản

/f l để xem danh sách các faction trong server

/f f để xem thông tin faction của bạn, có bao nhiêu pow, bao nhiêu đất, kẻ thù, đồng minh với ai…

/f s  để xem thông tin các thành viên trong faction của bạn

/f join tên-faction để xin gia nhập một faction (nếu bạn chưa có faction)

/f leave rời khỏi faction hiện tại của bạn

/f map để hiện bản đồ đất đã claim

/f home để quay trở về điểm home của faction

2. Lệnh tạo faction

/f create tên tạo một faction mới (bạn phải chưa là thành viên của faction nào)

/f name tên-mới đổi tên faction

/f desc miêu-tả giới thiệu về faction của bạn, để khi người khác xem thông tin fact của bạn họ sẽ thấy, đây là tùy chọn

/f motd thông-báo dòng thông báo, để các thành viên trong faction của bạn đọc. Kiểu như ngày mai sẽ đánh bọn nào…

/f sethome  sét home cho faction của bạn, chủ faction mới dùng được lệnh này

/f unsethome bỏ sét home

3. Các lệnh claim đất

/f map để hiện map, chunk bạn đang đứng là dấu +, chunk mà bạn chưa claim là dấu -, chunk bạn đã claim là dấu

/f map on bật map tự động, bạn đi đến đâu nó sẽ hiển thị theo đến đấy

/f map off tắt map tự động

/f sc  nó sẽ hiện lên một làn khói để bạn nhìn và xác định chunk bạn đang đứng bên trong, gõ lại để tắt.

/f claim o để claim một chunk duy nhất bạn đang đứng

/f claim s số ví dụ: /f claim 2 để claim một hình vuông có bán kính(tạm gọi là bán kính) là 2 chunk kể cả chunk bạn đang đứng, tức là mỗi cạnh sẽ có độ dài 3 chunk nó như thế này khi gõ /f map

\\\

\+\

\\\

chunk bạn đang đứng để claim là dấu +, chunk bạn đã claim là dấu \, chunk đất hoang xung quanh dấu –

/f claim c số để claim theo hình tròn, ví dụ /f claim c 3 sẽ claim hình tròn có bán kính =3 chunk

các lệnh để unclaim, bỏ đất :

/f unclaim o bỏ chunk bạn đang đứng

/f unclaim s số tương tự claim nhưng ngược lại

/f unclaim c số tương tự claim nhưng ngược lại

/f unclaim all all tên-faction-của-bạn bỏ tất cả đất mà faction bạn đang có

4. Lệnh quản lý thành viên

/f i a tên mời thành viên vào faction

/f kick tên đuổi một thành viên ra khỏi faction

/f i l danh sách các thành viên đang được mời (đã mời nhưng họ chưa vào, hoặc họ offline)