Hướng dẫn giao tiếp (chát) khi chơi Minecraft online

Khi mới chơi Minecraft online, hẳn sẽ có nhiều bạn không biết cách nói chuyện (chát) với người chơi khác trong game như thế nào.

Chát trong Minecraft không đơn giản như nhiều game online khác nhưng một khi đã quen rồi bạn thấy nó cũng khá thú vị.

Tùy thuộc vào server Minecraft mà bạn chơi, người chủ server sẽ thiết lập công cụ chát ra sao, nhưng về cơ bản bạn biết mấy thứ đơn giản như sau đã.

1. Chát cơ bản

Để kích hoạt khung chát cho bạn gõ chữ, bạn nhấn phím T (bạn cũng có thể thay đổi phím này sang bất kỳ phím nào bạn thích cho thuận tiện trong setting của game, như Enter chẳng hạn). Gõ chữ và nhấn enter, tất cả mọi người trong server sẽ thấy nội dung chát của bạn. Đây là kênh chát toàn server.

Để gửi tin nhắn riêng cho người khác bạn gõ như sau: /w tên-người-chơi nội-dung (hoặc /t hoặc /wishper hoặc /tell hoặc /msg hoặc /message, rất nhiều lệnh, tùy mỗi server mà có hay không), ví dụ bạn gõ: /w emyeu em ơi chốc nữa sang nhà anh đi…

Khi người chơi khác nhắn tin cho bạn, để trả lời lại bạn gõ: /r nội-dung (hoặc /reply), ví dụ khi nhân được tin nhắn trên, em yêu sẽ trả lời lại: /r Ok chốc nữa em sang…

Nói thêm là cái lệnh trả lời tin nhắn /r này, nó sẽ trả lời cho người cuối cùng đã nhắn tin cho bạn.

2. Tôi Chơi Network

Đây là phần dành riêng, khi bạn chơi ở Tôi Chơi Network (ip: play.toichoi.com nếu bạn chưa biết) sẽ có những tính năng này, ở server khác có thể không có hoặc sẽ khác.

  • Khi chơi ở Tôi Chơi Network, bạn có thể chỉ (rê chuột) vào tên của người đang chát để xem các thông tin cơ bản về người đó, ví dụ qua hình trên các bạn sẽ thấy các thông tin như tên, tên faction, power, số lần chết, số người đã giết, tổng level của các skill.
  • Đồng thời bạn có thể click vào tên của người đó để nhắn tin cho họ mà ko cần phải gõ lệnh.
  • Tính năng tag (giống facebook), trong lúc chát, khi muốn gõ tên của một ai đó, bạn chỉ cần điền những ký tự đầu trong tên của người đó rồi ấn phím TAB, hệ thống sẽ tự động điền tên của người đó cho bạn (nhưng người đó phải đang online và phải chơi cùng server với bạn). Ví dụ bạn muốn nhắn tin cho anhyeu, bạn chỉ cần gõ /w a(rồi ấn tab), hệ thống sẽ tự động điền đầy đủ cho bạn /w anhyeu (rồi bạn gõ tiếp nội dung chát).  Kể cả trong nội dung của phần chát bạn cũng có thể làm tương tự, ví dụ bạn nhắn tin cho anhyeu nói răng emyeu đi vắng, ví dụ bạn gõ như sau, /w a(ấn tab để hiện ra anhyeu) bạn e(ấn tab để hiện ra emyeu) đi vắng rồi.
Từ khóa của bài viết:,