Hướng dẫn giảm Lag khi chơi Minecraft!

5356_1003324

Nỗi sợ lớn nhất khi chơi game online là Lag :D, chơi minecraft online cũng vậy. Nhưng trước tiên phải hiểu thế nào là lag đã, trước tôi sẽ giúp các bạn phân biệt các loại lag khi các bạn chơi minecraft online.

Có 3 kiểu lag cơ bản, lag do máy chủ (server): TPS lag và lag do máy của các bạn (client): FPS lag, và Net lag

1 – TPS lag (lag do server)

Lag này do máy chủ gây ra, nguyên nhân là do cấu hình phần cứng không đáp ứng được lượng người chơi. Như với game minecraft, tps tốt nhất là ở mức 20 TPS, nếu tps tụt xuống càng thấp thì server càng lag, biểu hiện của loại lag này là khi người chơi di chuyển bị giật cục, cứ đi được vài bước thì lại bị giật lại vài bước.Loại lag này thì chỉ có chủ server sửa được.
Làm sao xem được TPS để biết có lag hay không? Khi chơi trong server, gõ lệnh /lag để xem tps của server xem có lag hay không.
Các bạn có sửa được loại lag này không? có thể! donate nhiều vào để chủ server nâng cấp phần cứng máy chủ! :))

2 – FPS lag (lag do máy tính của bạn)

Đây là lag do máy của các bạn, do máy các bạn yếu, không đáp ứng được yêu cầu cấu hình phấn cứng của game. Đối với game minecraft, khi người chơi đi vào một số khu vực đặc thù như rừng rậm, spawn, khu vực có nhiều kính màu, nhiều piston …cũng có thể gây giảm fps.
Làm sao xem được FPS để biết mình có lag hay không? ấn F3 để ý có dòng FPS, càng cao là càng ít lag! FPS < 20 là đang lag do FPS đấy.

Cách sửa loại lag này khi chơi Minecraft:
– Hạn chế sử dụng những block, vật phẩm gây lag như Rương, Phễu, hộp Shulker, khung vật phẩm, giá để giáp (armor stand). Các loại block này dùng ít thì không sao, nhưng đi vào khu vực có vài chục vài trăm cái thì sẽ gây giảm FPS
– Khu vực trồng nhiều mía, xương rồng, lúa mì khi thu hoạch sẽ gây giảm FPS
– Nên dùng những launcher minecraft ít gây lỗi và lag như Shiginima, đồng thời cài mod Optifine để giảm lag. Cách tải và cài ở đây: https://toichoi.com/tai-game-minecraft/

3 – Net lag (lag do kết nối internet không tốt)

Loại lag này có thể do mạng nhà bạn, cũng có thể do mạng của server, cũng có thể do bạn ở khu vực địa lý quá xa với chỗ đặt máy chủ. Hoặc do bạn cấu hình mạng chưa chuẩn. Nói chung đối với game Minecraft online, ping < 200 là chơi được.
Như với server Tôi Chơi Network, trung bình các bạn ở trong Nam sẽ có ping trong tầm 30, 40, 50. Các bạn ở ngoài Bắc sẽ ping tầm <10, 20.
Làm sao xem được ping? Khi chơi trong server Tôi Chơi Network bạn có thể ấn phím Tab lên, hoặc gõ lệnh /lag xem ping của mình thế nào, ping của mọi người thế nào để biết lag do mình hay do máy chủ.
Cách khắc phục, các bạn dùng gói mạng cao hơn 😀 và nhớ đặt DNS sang dns của google 8.8.8.8 nhé. Còn đặt dns google thế nào, các bạn tự search hộ Admin phát! 😀
Đôi lúc cảm thấy ping của mình cao bất thường, thì chịu khó khởi động lại máy tính nữa nhé.

4 – Cách xác định mình bị lag do đâu khi chơi trong server minecraft Tôi Chơi Network

Khi chơi trong server Minecraft Tôi chơi, nếu bạn gặp hiện tượng lag, hãy kiểm tra xem do đâu đã nhé trước khi ăn vạ Admin, ok?

Đầu tiên, hãy gõ /lag để xem các thông số ping của bạn và tps của server:

  • nếu bạn thấy 2 thông số đó ổn trong giới hạn tốt thì hãy nhấn F3 và kiểm tra FPS của bạn, nếu bạn thấy fps thấp thì chứng tỏ phần cứng của bạn quá yếu
  • nếu bạn thấy ping của bạn cao quá, thì hãy ấn phím tab để hiện danh sách người chơi trong server và xem ping của họ, nếu thấy ping của họ cũng cao (đỏ) thì chứng tỏ mạng của  server đang bị lag, vậy thì hãy báo cho admin biết
  • nếu bạn thấy ping của những người chơi khác vẫn bình thường mà chỉ có bạn là bị cao, vậy thì 99% là do mạng của bạn có vấn đề, có thể mạng nhà bạn yếu, đường mạng nhà bạn đang bị ai đó chiếm dụng hết băng thông (ví dụ quá nhiều người xem phim cùng lúc, download quá nhiều file cùng lúc… vv). Nếu bạn vẫn chắc chắn là do mạng của server thì hãy nhắn tin admin.
  • nếu bạn thấy tps của server thấp quá (đọc kỹ /lag), vậy thì chắc chắn lỗi do server và admin rồi, hãy ăn vạ admin.
Từ khóa của bài viết:, ,